Info@fishcamp-vietnam.com (+84) 326699245

Kinh Nghiệm Làm Mồi Câu Cá Nước Lợ Của Cần Thủ Lâu Năm

Việc làm mồi câu cá chất lượng sẽ giúp bạn mang về một rổ đầy những chú cá thơm ngon. Cùng tìm hiểu chi tiết kinh nghiệm làm mồi câu cá nước lợ hiệu quả được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Mồi Câu Cá Nước Lợ Là Gì?

Mồi câu cá được biết tới là thức ăn tự nhiên hoặc nhân tạo được sử dụng để thu hút và bắt cá.

Hiện nay có 2 loại mồi cá là mồi cá truyền thống và mồi cá hiện đại đều được các vợt thủ yêu thích. Mồi cá truyền thống như giun đất, côn trùng, cá nhỏ,… được sử dụng để bắt cá.

Mồi câu hiện đại người dân có thể sử dụng mồi nhựa, mồi điện tử để thu hút cá hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu cho thấy mồi tự nhiên như dế, tôm,… được chế biến mang tới khả năng câu cá hiệu quả hơn.

Các Loại Mồi Câu Cá Nước Lợ Trên Thị Trường

Trên thị trường hiện nay dựa vào mối quan hệ giữa mồi câu và tập tính ăn mồi của các loại cá khác nhau người ta đã chế tạo ra các loại mồi câu thích hợp. Trên thực tế có hai loại mồi là mồi dụ cá và mồi câu cá.

1. Mồi Dụ Cá

Mồi dụ cá là loại mùi không trực tiếp dụ cá vào lưỡi câu mà nhằm kích thích trạng thái bắt mồi của cá và lôi cuốn cá đến khu vực thả câu. Thông thường mồi dụ cá được đặt ở chế độ dạng bọt hoặc nước được giải đều trong khu vực rộng gần nơi thả mồi câu.

mồi câu cá nước lợ

Mồi dụ cá giúp cần thủ xác định vị trí chính xác của đàn cá

Khi cá phát hiện và bị kích thích bởi mồi dụ sẽ tìm đến khu vực thả mồi câu bởi cá không thể ăn được mồi dụ. Nếu cá phát hiện mồi câu sẽ ăn mồi câu và vướng vào câu khiến năng suất buổi câu không cao.

2. Mồi Câu Cá

Mồi câu cá bao gồm hai loại mùi là mồi giả và mồi thật. Trong thực tế những con cá khôn ngoan không thể lừa bởi mồi giả mà chỉ có thể bị dụ bởi những những loại mồi thật thơm ngon. Cho dù môi giả có giống và chân thực đến mấy thì hiệu suất mà mồi giả cũng sẽ không cao bằng loại mồi trong tự nhiên.

Mồi thật có 3 dạng là mồi ướt, mồi sống và mồi tươi:

  • Mồi sống là những loài động vật còn sống như ếch, nhái, cá sống, dế,… với hiệu suất câu rất lớn bởi sự di động của mồi sẽ gây tới sự kích thích và ham mùi của những chú cá. Tuy nhiên mồi sống rất khó tìm, khó giữ được ở trạng thái tươi sống đồng thời giá thành tương đối đắt.
  • Mồi tươi là những loại động vật đã chết nhưng ở trạng thái còn tươi với hiệu suất câu thấp hơn so với mùi sống nhưng tương đối dễ tìm, dễ bảo quản. Do vậy mồi tươi thường được sử dụng rộng rãi trong khi câu và được các vợt thủ ưa thích.
  • Mồi ướp là loại mồi đã được ướp muối hoặc ướp khô có thể sử dụng lâu dài phục vụ cho những chuyến câu xa và lâu ngày. Tuy nhiên loại mồi này lại mang tới hiệu quả đánh bắt không cao, dễ bị phân rã khi đưa vào trong môi trường nước.

Nên Lựa Chọn Loại Mồi Nào Khi Câu Cá Nước Lợi Cho Người Mới

Việc lựa chọn mồi câu cá phù hợp đã gián tiếp giúp bạn thành công 50% khi câu các loại cá bởi mỗi loại cá sẽ yêu thích một loại mồi khác nhau.

Đối với các loại cá khác, mồi câu cá giả rất được khuyến khích vì loại mồi này vừa tiết kiệm lại giúp cần thủ đảm bảo kỹ thuật.

Tuy nhiên với một số loại cá ranh ma bạn nên cân nhắc bởi chúng sẽ không dễ để bị dụ bằng những loại mồi giả. Thay vào đó bạn nên tham khảo những loại mồi sống sẽ có hiểu quả tốt hơn.

mồi câu cá nước lợ

Nên lựa chọn mồi câu cá phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cá

Trong trường hợp bạn câu cá ở những hồ câu mới khai trương hoặc mới cho câu chưa đầy tháng hãy làm mồi phổ thông để bắt cá. Còn với hồ đã cho câu lâu rồi hãy làm bài mồi khác với cách chế biến đa dạng vì cá đã quá quen với các loại mồi mọi người thường dùng.

Cá là loài động vật phản xạ có điều kiện nếu chúng thấy mồi cùng vị hàng ngày chúng hiểu đó là cạm bẫy chúng sẽ tránh xa. Chính vì biểu hiện này nên các cần thủ mới hay lựa chọn câu cá tại hồ cũ. Lý do là những người câu cũ không biết làm mồi của họ trở thành đặc biệt.

Các bài thính gia truyền luôn được giữ kín bởi nó có rất nhiều vị đặc biệt nên cũng rất hiệu quả với những hồ này. Nếu bạn băn khoăn tìm hiểu những loại mồi này có thể xin bí quyết của những cần thủ cũ hoặc chủ hồ.

Bên cạnh việc chọn mồi câu hãy chuẩn bị những loại mồi nhử. Mồi nhử chia làm hai loại, loại một là những viên mồi có chất tạo mùi được sử dụng với số lượng lớn được cho vào trong túi nhỏ có mắt lưới và thả vào nơi có mực nước sâu gần tới đáy để nhử cá.

Loại mồi nhử thứ hai là những viên mồi bằng bột nhỏ được người câu rải trong phạm vi lớn trước khi câu để xác định chính xác phạm vi hoạt động của cá, xác định vị trí câu hài lòng nhất.

Câu Cá Nước Lợ Dùng Mồi Gì?

Việc dùng mồi câu cá phù hợp sẽ giúp bạn câu được những chú cá thơm ngon và béo ngậy. Để câu cá nước lợ bạn có thể dùng các loại mồi sau đây:

1. Mồi Giả Câu Cá Nước Lợ

Mồi giả câu cá nước lợ là loại mồi có thiết kế gần giống với những chú cá, chú tôm với kích thước nhỏ như cá kiếm, cá cơm với màu sắc và hình dáng giống như những chú cá thật.

Mồi Giả Câu Cá Nước Lợ

Mồi Giả Câu Cá Nước Lợ Tiện Lợi Và Tiết Kiệm

Chất liệu nhựa ABS chắc chắn với sinking lặn sâu đến 1m cùng móc khóa sắc bén. Như vậy với mồi câu cá nước lợ này bạn sẽ dễ dàng bắt được cho mình những chú cá nặng ký.

2. Mồi Cám Câu Cá Nước Lợ

Hiện nay có rất nhiều loại mồi câu cá giúp cần thủ có thể câu được cá. Tuy nhiên các cần thủ đều lựa chọn cám như một trợ thủ đắc lực.

Bạn có thể sử dụng cám tanh với các nguyên liệu như ruốc, cám tanh và chuối. Hoặc làm mồi với các nguyên liệu như bánh sandwich, bột ngũ cốc, sữa, cám tanh nhẹ.

Cũng có thể sử dụng cám viên kết hợp với các nguyên liệu như phô mai con bò cười, nước cốt dừa, mẻ, sữa tươi, bột đậu xanh để tạo nên mồi câu cá nước lợ có kích thước vừa phải thuận tiện mang theo khi đi câu.

3. Mồi Câu Cá Rô Phi Nước Lợ

Mồi dùng để câu cá rô phi nước lợ rất đa dạng bạn có thể sử dụng như mồi trùng mủ và mồi trùng huyết có kích thước vừa phải rất dễ móc mồi vào vừa miệng với cá rô phi.

Mồi Câu Cá Rô Phi Nước Lợ

Mồi Giả Câu Cá Rô Phi Nước Lợ Siêu Nhạy

Mồi tép, mồi nhộng và mồi trứng kiến là những loại thức ăn mà cá rô phi rất ưa thích giúp bạn dễ dàng bắt được những con cá nặng ký.

Bạn nên lựa chọn loại cám tanh nặng nhất sau đó trộn với nước thật dẻo từ 5 đến 10 phút rồi vo vào thành viên bằng đầu ngón út và móc vào lưỡi câu.

4. Mồi Câu Cá Biển Nước Lợ

Mồi câu cá nước lợ rất đa dạng bạn có thể sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên hoặc các loại cám tùy vào tập tính và đặc trưng của từng loại cá khác nhau.

Kinh Nghiệm Làm Mồi Câu Cá Nước Lợ Của Cần Thủ Lâu Năm

Mồi Giả Câu Cá Biển Nước Lợ

5. Mồi Câu Cá Chép Nước Lợ

Cá chép là loài ăn tạp thường kiếm mồi và cư trú ở tầng đáy do đó thức ăn chính của chúng là thực vật, ốc và các loại rong rêu.

Để làm loại mồi này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột ớt, lạc rang, bột bắp, bột lúa mạch, vỏ bánh mì, nước mem chua, phô mai,…để nặn thành viên đảm bảo khi thả xuống nước mồi không giã tan hết.

Mồi Câu Cá Chép Nước Lợ

Mồi Câu Cá Chép Nước Lợ

Cách thứ hai bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như thóc ngâm, rượu nếp, cám ngô, cơm nguội, ốc vặn, khoai lang luộc chín, lạc rang nhỏ, cánh hồi nướng, đậu tương, thuốc dụ cá,… rồi đem trộn các nguyên liệu với nhau.

Kinh Nghiệm Câu Cá Nước Lợ

Để câu được những chú cá nặng ký thơm ngon bạn cần có cho mình những kinh nghiệm câu cá với mồi câu cá nước lợ như sau:

Cách Câu Cá Sông Nước Lợ Tốt Nhất

Khi câu cá nước lợ bạn cần xác định đúng loại cá mà mình muốn câu

  • Chuẩn bị mồi câu cá phù hợp từ các loại mồi tự nhiên như cá nhỏ, tôm, giun hoặc các nguồn nhân tạo như tôn giả, cá giả, nhái giả. Đồng thời xác định loại cá mình muốn câu để xác định loại mối phù hợp và thả câu đúng chỗ.
  • Lựa chọn cần câu phù hợp đảm bảo chất lượng, sự bền chắc. Thông thường câu cá bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc cần câu phụ với chiều dài từ 1m6 đến 3 m. Nếu bạn câu những loại cá to cần chuẩn bị chiếc cần câu chắc chắn để buổi câu được đảm bảo.
  • Lựa chọn địa điểm câu cá ở những nơi có những chú cá bạn muốn câu thường xuyên xuất hiện. Thông thường những chú cá thường chọn những nơi có chỗ để ẩn nấp như rễ cây, bèo, các tảng đá, hòn sỏi hoặc những nơi có vật che chắn. Khi câu nên chọn những nơi có dòng nước nhẹ tránh những vùng nước chảy xiết.
  • Thời điểm câu cá lý tưởng là từ tháng 6 đến tháng 12, bởi đây là giai đoạn cá sinh trưởng, phát triển với trọng lượng khá lớn. Vào mùa hè những cơn mưa xuất hiện đồng nghĩa với việc lượng thức ăn dồi dào, cá sẽ tăng cường việc kiếm ăn.

Cách Câu Cá Sông Nước Lợ

Nhiều người thường nghĩ cách câu cá sông nước lợ rất khó tuy nhiên nếu biết cách thì việc câu cá sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng.

mồi câu cá nước lợ

Câu cá bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 12 để thu về kết quả tốt nhất

Khi câu cá sông bạn nên chọn thời điểm là khi những cơn mưa bắt đầu từ tháng 6 đến Tết là thời gian lý tưởng. Thông thường cá chọn những chỗ có bụi rậm tre, gành đá nơi có vật cản để tập trung đông đúc nhất cũng là nơi có nhiều màu tự nhiên nhất.

Khi thả mồi câu nên xác định chỗ sâu hay chỗ cạn rồi thả rê mồi câu theo dòng nước để xác định vị trí. Những loại cá thích ăn nổi có thể thả phao cùng mồi nổi còn những loại cá ăn chìm lên gắn chì và phao chìm để biết lúc nào cá sẽ cắn câu.

Tham Khảo Thêm

Tìm Hiểu Các Loại Mồi Giả Câu Cá Nước Ngọt Được Yêu Thích Nhất

Mồi Câu Cá Ngát Siêu Nhạy Và Những Điều Cần Biết Chi Tiết

Kinh Nghiệm Chọn Mua Các Loại Nhái Hơi Giá Rẻ

Tất Tần Tật Về Mồi Câu Cá Lóc Cần Thủ Nên Biết Trước Khi Đi Câu

Mồi Câu Cá Lăng Loại Nào Tốt? Hướng Dẫn Kinh Nghiệm Câu Hữu Ích Nhất

Bật Mí Bí Quyết Làm Mồi Câu Cá Chép Siêu Nhạy Cho Người Mới

Fish Camp Việt Nam – Nơi Bán Mồi Câu Cá Chất Lượng, Uy Tín Nhất Thị Trường Hiện Nay

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ về Kinh nghiệm làm mồi câu cá nước lợ chi tiết nhất đến bạn đọc. Hy vọng rằng những kinh nghiệm này sẽ có ích và giúp bạn có những buổi đi câu thật thú vị.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua mồi câu cá chất lượng hãy liên hệ với https://fishcamp-vietnam.com ngay nhé!

Theo Dõi Fishcamp Việt Nam

Địa Chỉ Liên Hệ Fishcamp Việt Nam

  • Địa Chỉ: 546 Xa Lộ Hà Nội, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Điện Thoại: 0326699245
  • Email: info@fishcamp-vietnam.com
✅ Mồi câu cá, mồi câu đài: ⭐ Chép, trắm, rô phi, trê, lóc, tra, lăng, chim, thác lác, trắm đen,..
✅ Siêu nhạy: ⭐ Giá tốt, cạnh tranh nhất
✅ Cần câu cá: ⭕ Cần câu máy, cần câu đài, máy câu đứng & ngang.
✅ Phao câu cá: ⭐ Phao câu đài, phao câu tự đóng cá ngày & đêm.
✅ Đồ câu cá: ⭐ Lưỡi câu cá, kính, áo, mũ và ghế câu cá.
✅ Mồi câu lure: ⭕ Nhái hơi, mồi mềm câu vược,.. 

Chúng Tôi Sẽ Rất Vui Khi Nghe Suy Nghĩ Của Bạn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Fishcamp Việt Nam
Logo
Shopping cart